Gọi vốn thành công 113 triệu USD, nền tảng livestream Caffeine muốn được YouTube, Facebook chú ý

Ra đời sau, tìm được hướng đi riêng và có thành công nhất định, Caffeine đang dần định hình trở thành nền tảng livestream với những “đặc sản” giải trí thu hút người dùng.

Twitch là nền tảng livestream được sở hữu bởi Twitch Interactive, một công ty con của Amazon. Công ty này ra đời từ 6/2011, tập trung vào các nội dung Esport, âm nhạc và biểu diễn, và gần đây là một số video về cuộc sống đời thường. Người dùng có thể xem livestream và các nội dung video theo yêu cầu.

Trong khi đó, một nền tảng mới có tên Caffeine cũng làm điều tương tự nhưng tập trung vào các cuộc thi âm nhạc. Đây là một trang web livestream vừa gọi vốn 113 triệu USD vào hôm 2/6, để đầu tư vào các nội dung giải trí mà người dùng có thể xem và tham gia trực tiếp theo thời gian thực, với mục đích tạo sự khác biệt với những thương hiệu đầu ngành như YouTube hay Twich.

Gã khổng lồ ngành truyền thông Fox Corp., Cox Enterprises Inc và Sanabil Investments dẫn đầu vòng đầu tư này cùng với các công ty mạo hiểm như Andreessen Horowitz và Greylock Partners ở Silicon Valley. Với mức tài trợ mới, công ty này được định giá hơn 600 triệu USD, theo Caffeine.

Sau 5 tháng ra mắt, nền tảng này có hơn 2 triệu người dùng và định vị là đối thủ với Twitch của Amazon. Trong khi Twich có thế mạnh phục vụ cộng đồng game thủ, Caffeine tạo được tên tuổi sau cuộc thi rap thành công Ultimate Rap League. Đây là cuộc thi lâu đời từ năm 2009 được quảng bá bởi Troy Mitchell và nghệ sĩ thu âm người Pháp Jean “Cheeko” và Eric Beasley.

Cuộc thi thu hút hơn 230.000 người theo dõi trên Caffeine – nền tảng phát trực tiếp cuộc thi 4 lần/tuần. Sự kiện được theo dõi nhiều nhất thu hút 100.000 khán giả xem trực tiếp. Hiện nền tảng này đang chuẩn bị cho NOME X, giải đấu lớn sẽ diễn ra vào 11/7.

“Nội dung cốt lõi của của chúng tôi là những trận đối đầu rap. Nó cực kỳ hiệu quả”, Ben Keighran – CEO, kiêm Co-founder Caffeine – cho biết. Keighran, người trước đây từng làm việc cho Apple, đã huy động hơn 250 triệu USD cho công ty. Đây là điều không dễ dàng đối với các startup trong bối cảnh dịch bệnh, và công ty đồng ý với mức định giá thấp hơn kỳ vọng.

“Đây là một trong những lần gây quỹ khó nhất mà tôi từng biết. Nếu chúng ta không rơi vào tình huống đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, đây sẽ câu chuyện rất khác”, Keighran nói với Bloomberg.

Livestream đã phát triển mạnh trong đại dịch, khi người dùng sử dụng các nền tảng Facebook, YouTube, Twitch để giao lưu, biểu diễn, bán hàng hoặc xem nội dung của người khác. Trong quý II, người dùng sử dụng 5 tỷ giờ để xem Twitch, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, theo Stream Elements.

Caffeine chưa có lợi nhuận nhưng doanh thu tăng lên dù không tiết lộ con số cụ thể. Công ty hiện không tính phí người xem, cũng như không bán quảng cáo. Số tiền thu được của nền tảng dựa vào việc người xem mua đạo cụ – hàng hóa ảo. Cứ sau 90 ngày, trung bình người dùng chi 78 USD cho các mặt hàng kỹ thuật số. Một số mặt hàng như trái tim ảo với ý nghĩa thể hiện sự hỗ trợ buổi biểu diễn, trong khi một số khác ảnh hưởng đến kết quả của buổi phát sóng.

Nếu tiếp tục tạo được lực kéo, Caffein sẽ thu hút sự chú ý của 3 công ty lớn nhất thế giới. Theo Stream Elements, 3 nền tảng livestream lớn nhất Mỹ là YouTube, Facebook và Twitch. CEO của Caffeine tin rằng chiến lược của ông sẽ mang lại hiệu quả. “Người đến sau chỉ sao chép mô hình đã có sẽ không mang lại hiệu quả”, ông nói.

Gửi bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.