Dịch viêm phổi Corona ảnh hưởng đến Samsung thế nào?

Dịch viêm phôi Vũ Hán bùng nổ có thể gây nên những rủi ro kinh tế cho gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc.

Công ty Hàn Quốc báo cáo doanh số quý IV giảm chủ yếu từ việc sụt giảm lợi nhuận mảng chip nhớ. Theo Samsung, lợi nhuận ròng quý IV giảm 39%, tuy nhiên, tình hình dự kiến được cải thiện trong năm 2020 khi ngành công nghiệp thoát khỏi chuỗi sụt giảm kéo dài. Công ty báo cáo lợi nhuận ròng hàng quý khoảng 5,2 nghìn tỷ won (4,4 tỷ USD) trong 3 tháng cuối năm 2019, so với 8,46 nghìn tỷ won vào năm trước. Sự suy giảm này được đánh giá đỡ nghiêm trọng hơn so với quý III, với mức sụt giảm 52%.

Samsung là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới cũng công bố doanh thu 59,9 nghìn tỷ won, tăng 1,1% so với năm trước. Đầu tháng 1, Samsung đã dự báo kết quả kinh doanh sẽ cải thiện sau một năm bị ảnh hưởng nặng bởi thương chiến Mỹ – Trung cùng tình trạng thừa cung trong công nghệ bán dẫn.

Dịch viêm phổi Vũ Hán sẽ gây ra tác động kinh tế khá nặng nề. Ảnh: Reuters .

Tiếp theo đó, công ty trong ngành công nghiệp bán dẫn như Taiwan Semiconductor Manufacturing Co và Intel Corp cũng đưa ra kỳ vọng cao hơn trong năm 2020. Samsung không nằm trong danh sách những công ty bị kiềm kẹp bởi các chính sách thắt chặt của tổng thống Trump như đối thủ Huawei. Gần đây, nhà sản xuất chip của Mỹ Xilinx Inc cho biết kế hoạch cắt giảm 7% nhân công với nguyên nhân là giảm đơn hàng từ Huawei và áp dụng mangh 5G siêu tốc.

Samsung đã vượt qua thách thức năm 2019, tuy nhiên, việc sụt giảm nhu cầu chip nhớ trên toàn cầu đã làm chấm dứt chuỗi lợi nhuận kỷ lục của công ty này. Lợi nhuân ròng chạm đáy trong quý đầu tiên, đạt mức thấp nhất kể từ năm 2016 sau sự cố Galaxy Note7. Lợi nhuận năm 2019 giảm gần 50% so với 2018. Nhờ giá chip và doanh số smartphone tăng, lợi nhuận của Samsung được cải thiện trong nửa cuối năm 2019.

Các nhà đầu tư đã sớm đặt cược vào sự phục hồi này. Trong 2019, cổ phiếu Samsung tăng 44% cùng với các đối thủ Micron Technology Co của Mỹ và SK Hynix Inc – đồng hương Hàn Quốc. Sau khi công bố kết quả sơ bộ quý IV, cổ phiếu Samsung tiếp tục đạt mức cao.

Nhà sán xuất smartphone lớn nhất thế giới sẽ tiết lộ một sản phẩm cao cấp vào tháng tới và việc người dùng sử dụng 5G mạnh mẽ hơn sẽ giúp hãng gia tăng doanh số. Huawei và Samsung là những hãng bán điện thoại 5G hàng đầu hiện nay, chiếm gần ¾ trong số 187 triệu smartphone xuất xưởng năm 2019, theo công ty nghiên cứu thị trường Strategy Analytics.

Một số nhu cầu sẽ thúc đẩy doanh số chip nhớ trong năm 2020, bao gồm smartphone 5G và kế hoạch ra mắt Xbox mới của Microsoft. Hầu hết các nhà phân tích dự kiến kết quả kinh doanh sẽ phục hôi, dù không đạt được mức của năm 2017, 2018.

“Có rất nhiều động lực tích cực nhưng cũng có nhiều yếu tố làm giảm doanh thu”, Park Jun-hong – một nhà phân tích tại S&P Global Ratings Hong Kong chia sẻ với WSJ.

Hiệp định thương mại Mỹ – Trung không đủ để trấn an thị trường toàn cầu. Bên cạnh đó, dịch viêm phổi Vũ Hán đang gây ra lo ngại, thách thức về khả năng sản xuất và nhu cầu của người dùng. Việc xuất nhập khẩu chip nhớ tại Trung Quốc có ảnh hưởng đến khoảng 50% thị trường chip nhớ toàn cầu, theo ông Kim Nam-hyung – nhà phân tích tại Arete Research ở Los Angeles.

“Trung Quốc là thị trường số 1 về smartphone, TV, và đứng thứ 2 về PC”, ông Kim cho biết, “nếu nhu cầu của người dùng tại đây cạn kiệt sẽ tạo ra một cú sốc lớn”.

Đầu tuần này, giám đốc điều hành tại Apple cho biết một số nhà máy tại Trung Quốc đã dời ngày làm việc sau Tết lại thêm 1 tuần do dịch bệnh bùng phát. Samsung đặt nhà máy sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng, tấm nền và một phần công nghệ chip nhớ NAND tại Trung Quốc. Một phát ngôn viên của Samsung cho biết các cơ sở cũng đang hoãn lịch trở lại làm việc theo chính sách của chính phủ Trung Quốc.

Gửi bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.