Những nhầm lẫn về sức mạnh của độ phân giải 1080p, 2K, 4K, 8K và đâu mới là yếu tố tạo nên chiếc “TV hiển thị như thật”

Độ phân giải 4K thì cao gấp đôi 2K và rất khác biệt với Ultra HD? Độ phân giải 1K có phải là 1080p? Những con số ấy cho bạn biết gì về khả năng hiển thị của TV?

4K đang là độ phân giải phổ biến nhất trên các dòng TV từ 50 inch trở lên. Thế nhưng, 4K lại không có nghĩa là độ phân giải gấp 4 lần 1080p. Và còn nhiều nhầm lẫn khác trong cách hiểu về khả năng hiển thị sắc nét của TV.

Độ phân giải khủng không phải là tất cả

Độ phân giải, về phần cứng TV, nghĩa là đề cập đến số pixels tạo thành hình ảnh hiển thị trên TV. Một pixel, hay một phân tử hình ảnh rời rạc là một chấm nhỏ trên màn hình.

Một chiếc TV đời cũ và hầu hết mẫu TV 32 inch đang bày bán sở hữu khoảng một triệu pixels (720p). Các TV đời mới, thường từ 49 inch hay nhỏ hơn một chút sẽ có hơn 2 triệu pixel (1080p). Những TV lớn hơn, từ 50inch trở lên thường có 8 triệu pixel (4K UHD). Và chiếc TV thế hệ mới nhất, lớn nhất đang có 33 triệu pixels (8K). Để có thể nhìn thấy các điểm ảnh lên đến con số hàng chục triệu này, người dùng cần phải sử dụng kính lúp và soi thật kỹ.

Độ phân giải là một trong những thông số kỹ thuật phổ biến nhất để bán TV, bởi vì những tên gọi 4K, 8K nghe thật sự có cảm giác công nghệ cao và gây ấn tượng. Tuy nhiên, độ phân giải lại không phải yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng hiển thị. Một chiếc TV có độ phân giải cao hơn chiếc khác lại không đồng nghĩa nó sẽ hiển thị đẹp hơn. Thay vào đó, chiếc TV có dải tương phản động mở rộng (HDR), tỷ lệ tương phản tổng thể tốt hơn, màu sắc trông nịnh mắt hơn sẽ cho chất lượng hình ảnh vượt trội hơn.

Điều đó có nghĩa là, độ phân giải vẫn là yếu tố quan trọng, nhưng nó lý giải vì sao các TV cùng chuẩn 4K, 8K của các hãng khác nhau, thuộc những dòng khác nhau lại cho chất lượng hiển thị khác nhau. Bởi độ phân giải khủng không phải là tất cả.

Độ phân giải 4K khác UHD như thế nào?

4K đang là độ phân giải phổ biến nhất trên TV và nó cũng gây hiểu nhầm cho nhiều người. Có thể nói ngắn gọn, khi đề cập đến TV thì 4K, UHD hay Ultra HD đều cùng độ phân giải. Cũng như hầu hết các nguồn UHD streaming từ Netflix, Amazon và một số nguồn khác, độ phân giải 4K nghĩa là 3,840×2,160 pixel.

Một vấn đề là, 4K trên TV tại nhà và tại rạp phim lại có độ phân giải khác nhau.

Về mặt kỹ thuật, 4K có nghĩa là độ phân giải tương đương 4.096pixel. Đây là chuẩn phân giải được tạo ra bởi Digital Cinema Initiatives (DCI) – một tổ chức liên kết các hãng phim lớn gồm Disney, Fox, MGM, Paramount, Sony Pictures Entertainment, Universal và Warner Bros Studios, để phát triển một bản đặc tả kỹ thuật mang tính hệ thống cho điện ảnh kỹ thuật số. Các phim sẽ khác nhau về tỷ lệ khung hình để phù hợp với hình dạng của các màn hình khác nhau nên không có chỉ số độ phân giải khung hình dọc được xác định.

Vì vậy, TV Ultra HD không hoàn toàn là 4K, bởi nó chỉ có độ phân giải 3,840×2,160. Dù vậy, những sai số đó lại không thành vấn đề. 4K sẽ là một từ dễ nói hơn với bất kỳ ai, thay vì phải nói rằng TV này có độ phân giải 2,160p hay UHD. Và do đó, Google, Amazon và hầu hết các hãng sản xuất TV đều dùng song song các khái niệm này.

Vì chênh lệch pixel là 13% và gần như không thấy sự khác biệt lớn nên người dùng cũng không cần quan tâm, và cố gắng phân biệt 2 chuẩn này.

Theo logic tương tự, 8K gấp đôi độ phân giải 4K, theo chiều ngang và dọc: 7,680×4,320. TV 8K được tung ra thị trường, nhưng sẽ mất thêm vài năm để độ phân giải này thực sự phổ biến.

Người dùng đã có thể tìm nội dung 4K trên nhiều nguồn. Hầu hết các dịch vụ phát video trực tuyến như Netflix, Amazon, iTunes… đều có sẵn nguồn phát 4K. Ngoài ra chuẩn 4K cũng có trên đầu phát Ultra HD Blu-ray và máy chơi game như PS4 Pro và Xbox One X.

Mặt khác, các dịch vụ broadcast ở Mỹ, video trên ABC, CBS, NBC, Fox lại không có 4K, do dịch vụ của nhà mạng tại quốc gia này chưa sẵn sàng cung cấp.

Độ phân giải 2K là gì?

Trước 4K, chuẩn 2K thường được nhắc đến nhưng gần như chỉ xuất hiện trong các rạp phim. Hầu hết các máy chiếu kỹ thuật số được sử dụng trong rạp chiếu phim đều có độ phân giải 2K, với 2.048 pixel chiều ngang và cũng không chỉ định thông số chiều dọc.

Nhưng khi 4K xuất hiện, nó trở thành một thuật ngữ để mô tả chất lượng hiển thị của TV và nguồn phát. Lúc này “2k” lại trở nên phổ biến hơn được sử dụng cho HDTV cũng như Blu-ray. Nó không thực sự chính xác về kỹ thuật, nhưng nó tương tự như cách người ta biết và gọi 4K thay vì UHD.

1080p hay Ful HD?

1080p để chỉ về thông số chiều dọc để mô tả cho độ phân giải. Gần như các HDTV đều có tỷ lệ khung hình là 1,78:1 hay còn gọi là 16:9, còn gọi là “màn hình rộng”. Theo đó, độ phân giải ngang là 1.920 pixel (1,920×1,080).

Đây là một điều gây nhầm lẫn khác. Khi các cuộc thảo luận về TV nhiều thập kỷ qua đều nói về độ phân giải tính theo chiều dọc, thì đột nhiên chúng ta nói về “TV 4K”, và lấy chiều ngang làm tiêu chuẩn.

Điều đó lý giải vì sao 1080p không phải là 1K. Nếu có ai đó muốn gọi tên nó ngắn gọn hơn, thì nó giống như là 2K hơn. Hoặc theo logic tương tự, đa phần chúng ta không gọi 1080p là 2K,thay vào đó, đây là độ phân giải Full HD.

Bên cạnh đó, 1080i có cùng độ phân giải với 1080p nhưng nó không áp dụng cho TV hiện đại. Tuy nhiên, hầu hết HDTV broadcasts bao gồm CBSNBC thuộc chuẩn 1080i.

Cuối cùng, điều bạn đáng quan tâm là nếu TV của bạn đang ở chuẩn HD, 1080p, hay TV mới hơn là 4K thì vẫn đảm bảo bạn có trải nghiệm hình ảnh sắc nét, không quá khác biệt. TV 8K, 10K sẽ cải thiện nhiều hơn chất lượng hình ảnh, nhưng để nó phổ biến sẽ mất một khoảng thời gian dài.

Cnet cũng muốn đưa thông điệp đến người dùng rằng số pixel khủng không nhất thiết sẽ mang đến hình ảnh đẹp hơn. Độ tương phản, màu sắc còn quan trọng hơn độ phân giải.

Trong tương lai, kích thước và độ phân giải khác biệt của MicroLED sẽ khiến một chiếc TV 50 inch là hoàn toàn không giống với những gì chiếc TV hiện nay đang làm được.

Gửi bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.