Đây là lý do bạn nên dùng 2 hay 3 màn hình để làm việc ngon lành hơn

Thông minh hơn, nhanh hơn, tốt hơn. Đó là những gì bạn có được với việc trang bị 2 – 3 màn hình để làm việc.

Tăng năng suất làm việc không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Mỗi ngày, một người làm việc hiện đại chìm đắm trong email, các cuộc gọi, thông tin đến từ hàng chục group chat của không chỉ một ứng dụng nhắn tin. Bạn lại cần tra cứu thông tin, phản hồi kịp thời, giải quyết việc gấp mà không được bỏ lỡ công việc đang xử lý. Với hàng đống thứ phải làm, một dãy dài danh sách việc cần theo dõi, bạn cần có nhiều hơn một chiếc màn hình để làm việc.

Với nhiều không gian quan sát và làm việc hơn, bạn có thể tăng năng suất nhờ giảm thiểu thời gian chuyển đổi giữa các tab trên trình duyệt, mở qua mở lại các ứng dụng. Nhiều trường hợp, bạn chỉ cần liếc mắt sang các màn hình khác để nhận thông tin mà không cần tắt mở bất cứ cửa sổ nào. Việc trang bị thêm 2 – 3 màn hình sẽ giúp bạn rút ngắn một quãng đường khá dài trong tiến trình nâng cao hiệu suất làm việc của mình.

Ví dụ, bạn vừa có thể soạn email ở một màn hình, vừa có thế tra cứu thông tin về những gì bạn đang viết ở màn hình còn lại. Bạn hoàn toàn không phải chuyển tab, dùng phím tắt, hay thu nhỏ cửa sổ. Với mỗi lần tiết kiệm thời gian và thao tác như thế, công việc của bạn sẽ được đẩy nhanh hơn nhiều lần sau một ngày, một tuần,…

Trong nhiều năm qua, mình thường xuyên sử dụng nhiều màn hình để làm việc. Thông thường, màn hình chính cũng là màn hình laptop, màn hình phụ sẽ có kích thước khoảng 21 – 27 inch. Tuy nhiên, mình lại sử dụng màn hình phụ nhiều hơn mỗi khi ngồi ở văn phòng. Màn hình lớn, sáng, rõ giúp tôi kiểm tra xem hình ảnh có vỡ không, màu sắc ổn chưa, hoặc biên tập bài vở được nhanh chóng, hiệu quả hơn. Trong khi đó, laptop lại có tính linh động, đáp ứng được việc tôi có thể đóng máy bất cứ lúc nào để mang đi mà vẫn tiếp tục các công việc dang dở.

Năm 2017, hãng Fujitsu Siemens Computers công bố nghiên cứu về việc nhiều màn hình có giúp người dùng tăng năng suất lao động không. Công ty này nhận thấy, việc sử dụng 2 màn hình giúp tăng năng suất lên 25% so với việc chỉ dùng 1 màn hình. Tương tự, năng suất làm việc tăng lên 35,5% khi người dùng có 3 màn hình.

Khi đạt năng suất làm việc cao nhất, cây bút công nghệ và kinh tế Don Reisinger thường dùng màn hình trước mặt làm màn hình chính. Anh dùng nó khi xem hợp đồng, viết bài,… Trong khi đó, anh dùng màn hình bên phải để check email, mở trình duyệt web theo dõi tin tức mới nhất. Đồng thời, anh để Slack – ứng dụng nhắn tin, theo dõi công việc ở màn hình phụ để tiện tương tác mà không ảnh hưởng đến công việc chính. Anh cũng có màn hình thứ 3, dùng để tra cứu mọi thông tin cần thiết nhằm thực hiện được công việc ở màn hình chính. Don Reisinger là cây bút nổi tiếng trên các tờ CNET, Fortune, TIME, The Los Angeles Times, The New York Times, TechCrunch, Tom’s Guide, PCMag.

Ngày nay, làm việc với nhiều màn hình không có gì quá mới lạ. Các công ty hiện đại thường cung cấp cho nhân viên 2 màn hình để thực hiện công việc. Và trong nhiều trường hợp, nhiều người sẽ cảm thấy cuộc sống tù túng, cảm giác bị trói tay nếu họ không được set-up ít nhất 2 màn hình. Thậm chí, “hai màn hình là quá ít. Và nếu bạn thật sự muốn tăng năng suất, bạn cần 3 màn hình”, Don Reisinger nói với INC.

Trong một thế giới kỹ thuật số, mọi thứ đều diễn ra trên màn hình. Bạn có nhiều màn hình nghĩa là bạn có nhiều không gian làm việc hơn.

Tất nhiên, có những nhược điểm khi sử dụng nhiều màn hình. Đầu tiên, bạn cần đủ không gian để set-up máy móc, các nguồn điện cũng cần được đảm bảo hợp lý. Bạn có thể trang bị một số giá đỡ để nâng màn hình lên, giấu dây điện, các vật dụng linh tinh xuống phía dưới để bàn làm việc gọn gàng hơn.

Bạn cần một chút thời gian để quen với trải nghiệm mới. Tips nhỏ, bạn nên đặt màn hình phụ bên phải màn hình chính, vì flow chuột sẽ tự nhiên hơn. Bạn sẽ dễ dàng kéo các cửa sổ, ứng dụng từ màn hình này sang màn hình kia một cách hết sức đơn giản, thuận chiều.

Và một lưu ý quan trọng cuối cùng, bạn đừng bao giờ thử sử dụng 2 – 3 màn hình nếu bạn không có ý định sử dụng phương pháp này lâu dài. Trải nghiệm này giống như đường 1 chiều, một khi đã cảm nhận được sự tiện lợi của nó, bạn khó lòng chấp nhận việc chỉ làm việc với một màn hình đơn độc, tù túng, và phiền phức như trước đây.

Gửi bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.