Tại sao đọc sách là điều thông minh nhất bạn có thể làm?

Việc đọc đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí thông minh, khả năng giải quyết vấn đề và kỹ năng phân tích của con người.

Vì những lý do quan trọng đó, bạn cần quyết liệt hơn trong việc dành thời gian đọc nhiều hơn. Dù bạn là ai, sinh ra ở đâu, thì việc đọc là cách tốt nhất để trở nên thông minh hơn, biết cách giải quyết các vấn đề, kỹ năng phân tích và khả năng thấu hiểu người khác.

Tại sao lại như thế? Bởi thói quen đọc sách rất quan trọng trong việc duy trì chức năng não bộ và cải thiện trí thông minh nói chung.

Đối với trẻ em, việc tiếp xúc với sách từ nhỏ sẽ giúp làm giàu vốn từ và tăng khả năng ngôn ngữ của chúng. Được tiếp xúc với nhiều từ ngữ, đặc biệt là trong năm phát triển cơ bản, trẻ sẽ háo hức học điều mới, phát triển sự tò mò và định hình cách tiếp cận kiến thức, hình thành tính cách trong học tập.

Việc đọc giúp con người cải thiện khả năng hiểu các khái niệm mới. Ví dụ, chúng ta gặp một kịch bản, bối cảnh, hay những người chưa từng tiếp xúc, những người đọc nhiều sẽ có khả năng kết hợp và dễ hình dung những ý tưởng mới này hơn.

Đọc truyện cũng giúp ích nhiều trong việc hiểu, suy luận, phân tích những tình huống thực tế. Chẳng hạn như, bạn đọc một câu chuyện trinh thám và cố gắng dự đoán xem ai là thủ phạm, bạn có hoàn cảnh tuyệt vời để áp dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề, tổng hợp thông tin. Việc đọc – hiểu cũng là thước đo trí thông thông tổng thể của một người trong những bài kiểm tra tiêu chuẩn.

Việc đọc giúp cải thiện trí thông minh dễ dàng hơn so với các phương pháp khác. Và đối với người càng trẻ, tiếp xúc với sách càng sớm sẽ càng gia tăng trí thông minh so với những người ở độ tuổi già hơn. Mặc dù vậy, việc đọc sách vẫn có tác dụng kích thích tinh thần tuyệt vời đối với người lớn tuổi. Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đọc giúp hạn chế tình trạng khởi phát sớm chứng Alzheimer, hoặc làm chậm quá trình mất trí nhớ.

Vì thế, nếu bạn đang tìm kiếm một cách để trở nên thông minh hơn, hãy bắt đầu ngay với việc đọc sách. Càng đọc nhiều sách, bạn sẽ càng trở nên thông thái.

>> 10 mẹo giúp “bén rễ” thói quen mớiGửi bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.