Làn sóng tiếp theo của “kỳ lân khởi nghiệp”: Công ty tỷ đô không còn hiếm

Uber và Airbnb là những cái tên thành công sớm trong giới startup, nhanh chóng đạt được định giá 1 tỷ USD. Một thế hệ mới đang trỗi dậy.

Các công ty khởi nghiệp công nghệ trị giá 1 tỷ USD, từng hiếm thấy như kỳ lân, giờ đã rất phong phú và đủ trưởng thành để trở thành một thế hệ startup mới.

Airbnb và Uber được nhắc đến như là những kỳ lân tiêu biểu.

Silicon Valley là nơi đang có các startup công nghệ có giá trị cao, bao gồm cả những tên tuổi như Airbnb và Uber. Tất cả những công ty này đều đang hưởng lợi từ sự lan rộng của điện thoại thông minh và điện toán đám mây giá rẻ.

Nhiều công ty trong số này xây dựng đế chế toàn cầu bằng cách đơn giản, đó là công nghệ hóa những mô hình hoạt động hiện có như taxi, giao đồ ăn, khách sạn… rồi đưa tất cả lên điện thoại di động. Một vài công ty công nghệ trở thành gã khổng lồ. Ví dụ như Uber, công ty này sẽ nhanh chóng đạt giá trị 120 tỷ USD trong năm nay.

Khi các công ty này trưởng thành và sẵn sàng ra mắt công chúng, họ sẵn sàng phá vỡ những giới hạn của công ty truyền thống. Hiện nay, những startup mới nổi sẽ trở thành những unicorn (kỳ lân) mới, chủ yếu tập trung vào phần mềm cho các ngành cụ thể như nông trại, ngân hàng và các công ty khoa học đời sống, theo CB Insights – một công ty theo dõi vốn đầu tư mạo hiểm và khởi nghiệp.

Những công ty startup kỳ lân hầu hết đều đang số hóa nhưng mô hình kinh doanh có sẵn và thành công nhờ sự phát triển mạnh mẽ của smartphone.

Nền tảng này đã dùng nhiều dữ liệu khác nhau, bao gồm sức khỏe tài chính, sức mạnh và quy mô của thị trường mà công ty tham gia, để xác định 50 startup nào đang trên con đường trở thành đế chế tỷ đô mới.

Startup phần mềm nghe có vẻ nhàm chán. Thế nhưng, rất nhiều startup lĩnh vực này đã phát triển nhanh chóng bởi các ngành công nghiệp như nông nghiệp đang ngày càng đòi hỏi nhiều công cụ phần mềm hơn khi ứng dụng khoa học công nghệ, theo Jason Green – nhà đầu tư Emergence, một nền tảng đầu tư mạo hiểm vào công nghệ phần mềm đám mây.

>> Danh sách 50 startup kỳ lân thế hệ mới

“Có lẽ, các công ty thế hệ mới sẽ không quá cuốn hút như những đàn anh thuộc làn sóng đầu tiên”, Kirsten Green – một nhà đầu tư mạo hiểm tại Forerunner Ventures nói với NYT. “Phần lớn các công ty này thuộc những ngành công nghiệp khổng lồ mà chúng ta cần trong cuộc sống, kinh doanh và chúng cần được hiện đại hóa”, nhà đầu tư này nói thêm. Hiện nay, có tới 315 kỳ lân so với con số 131 vào năm 2015.

“Nếu công ty của bạn có tiềm năng, các nhà đầu tư sẽ xông vào để đầu tư cho bạn. Bởi, quá nhiều sự quan tâm trong việc đầu tư vào người chiến thắng tiếp theo”, ông Anand Sanwal – Giám đốc điều hành CB Insights nói với NYT.

>> Cuộc chiến siêu ứng dụng: Đông Nam Á “học tập” Trung Quốc chứ không phải Silicon Valley

Gửi bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.