Nếu không dùng Facebook, chúng ta liệu có còn sự lựa chọn nào khác?

Facebook hiện vẫn đang là mạng xã hội lớn nhất hành tinh với 2,234 tỷ người dùng, tính đến hết quý 1/2018 theo công bố của Hootsuite và We Are Social.

Thế nhưng, năm 2018 có lẽ sẽ trở thành một năm khó quên của Facebook khi nền tảng này gặp rắc rối ở hầu hết các thị trường trên toàn cầu.

Câu hỏi đặt ra, nếu ngôi vương Facebook bị truất phế, chúng ta sẽ chuyển sang dùng mạng xã hội nào?

Theo thống kê, 6 nền tảng nắm giữ người dùng lớn nhất thế giới lần lượt là: Facebook, YouTube và WhatsApp, Messenger, WeChat và Instagram. Ba trong số đó là WhatsApp, Messenger và Instagram đều thuộc quyền sở hữu của Facebook.

Có thể thấy, Facebook và cái bóng của Mark Zuckerberg đã quá mạnh và không ngừng gia tăng sức ảnh hưởng đến thế giới, bất chấp hàng loạt bê bối đã xảy ra.

Không chỉ nắm giữ số người dùng khổng lồ, Facebook còn có quyền kiểm soát rất nhiều tài khoản internet khác của người dùng, khi họ đăng nhập các dịch vụ bằng tài khoản Facebook.

Nền tảng này tăng hơn 1 triệu người dùng mới mỗi ngày, tương đương cứ mỗi giây, mạng xã hội chào đón khoảng 13 người dùng mới. Việt Nam đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng các nước sử dụng Facebook nhiều nhất thế giới (số liệu năm 2017,Hootsuite và We Are Social).

Việt Nam đứng thứ 7 trong danh sách những quốc gia sử dụng Facebook nhiều nhất thế giới.
Facebook và các nền tảng “anh em” nắm giữ số người dùng khổng lồ.

Đặt giả sử, chúng ta không sử dụng Facebook và bất cứ nền tảng “chân rết” nào liên quan đến mạng xã hội này, những sản phẩm nào có thể thay thế.

  1. Twitter

Đây là mạng xã hội khá gần với cách thức hoạt động của Facebook, nơi người dùng có thể viết các dòng trạng thái ngắn, chia sẻ link, thông tin, hình ảnh, video…

Ở mạng xã hội này, bạn không bao giờ đọc được những dòng trạng thái dài lê thê bởi số text bị giới hạn chỉ 140 ký tự. Ngoài ra, tính năng nổi bật “Twitter trend” sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được xu hướng nào đang gây bão trên cộng đồng mạng.

Thời điểm này, nếu người Việt Nam chơi Twitter, rất có thể các hashtag sẽ là #U23Vietnam, #iPhoneXR, #231caitat…

2. Pinterest

Có thể nói, mạng xã hội hình ảnh này khá gần gũi với Instagram khi cung cấp cho người dùng kho hình ảnh khổng lồ, nguồn ý tưởng dồi dào liên quan đến thiết kế, nhiếp ảnh…

Giao diện của Pinterest khá thân thiện, dễ sử dụng. Bạn có thể lưu lại những tấm ảnh yêu thích bằng cách Pin chúng vào các album (board) theo chủ đề. Ngoài ra, việc nhắn tin, gửi ảnh cho nhau trên nền tảng này cũng rất tiện lợi.

Mạng xã hội hình ảnh Pinterest

3. Tumblr

Mạng xã hội ra đời từ năm 2007 này ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Đây là mô hình kết hợp giữa mạng xã hội hình ảnh và một tiểu blog để người dùng có thể thoải mái chia sẻ các ý tưởng.

Tuy nhiên, Tumblr cũng vừa vướng một rắc rối không nhỏ khi bị Apple xóa khỏi App Store vào đầu tháng 12/2018. Sau đó, mạng xã hội này công bố cấm vĩnh viễn nội dung người lớn kể từ ngày 17/12, bao gồm: hình ảnh, video, GIF khiêu dâm, khỏa thân…

Ông trùm ảnh sex, gợi dục Tumblr

Tuy nhiên, như đã nói, cả ba mạng xã hội kể trên đều có những điểm yếu hơn so với Facebook và những nền tảng khác thuộc cùng hệ sinh thái của hãng này. Điều này có thể khiến người dùng khá đắn đo, khó khăn trong việc chuyển đổi sang sử dụng một nền tảng hoàn toàn mới do gặp nhiều bất tiện.

Nguy hiểm hơn, khi sức mạnh và tầm ảnh hưởng đủ lớn để chi phối và giữ chân người dùng, Facebook có thể trở thành một đế chế độc tôn. Lúc này, liệu người dùng có an toàn, được tôn trọng và được phục vụ hay trở thành những nạn nhân lệ thuộc vào công nghệ, dâng hiến quyền riêng tư, dữ liệu cá nhân cho gã khổng lồ toàn quyền sử dụng?

>> Smartphone, sách, sự thỏa mãn và những bí ẩn chỉ xảy ra trong toilet

Gửi bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.