iPhone XR chính hãng giảm 40%: Một chiến lược tự sát của Apple

Cổ phiếu Apple đã giảm 26% vào tháng 10/2018, và sẽ còn tiếp tục giảm, theo dự báo của Forbes.

Nguyên nhân có thể đến từ các yếu tố khách quan như cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, đồng thời, cũng đến từ những chiến lược sai lầm của Apple.

Theo báo cáo của Bloomberg , Apple đang bán iPhone XR giảm giá 40% như một nỗ lực thanh lý hàng tồn kho. Hồi đầu tháng 12, Apple đăng banner quảng cáo trên trang web của mình, thông báo về chương trình thu cũ đổi mới. Theo đó, với một chiếc iPhone 7 Plus – dòng điện thoại cao cấp cách đây 2 năm – người dùng có thể trao đổi để mua iPhone XR với giá 449 USD, rẻ hơn 300 USD so với giá được niêm yết.

Việc chào bán những chiếc iPhone giá rẻ là cách để Apple “phổ cập” iPhone đến công chúng, nhằm có nhiều người dùng hơn, từ đó, thúc đẩy chi tiêu cho các dịch vụ mà hãng này cung cấp.

Làm một phép toán nhỏ, với tốc độ tăng trưởng tương đương năm tài chính 2017, mảng dịch vụ của Apple phải mất ít nhất 8 năm nữa mới đuổi kịp thành tích mà iPhone đã thiết lập.

Năm 2017, doanh số iPhone đạt 141 tỷ USD, mảng dịch vụ mang về gần 30 tỷ USD, với mức tăng trưởng lần lượt là 3% và 23%. Nếu tốc độ này không thay đổi, đến năm 2026, mảng dịch vụ sẽ đạt 193 tỷ USD và vượt qua doanh số iPhone lúc đó là 184 tỷ USD.

Apple nhận thấy cần phải đẩy mạnh việc thuyết phục người dùng chi nhiều tiền hơn cho các dịch vụ, ứng dụng… nhằm cải thiện doanh thu của hãng trong bối cảnh lượng iPhone bán ra đã giảm 6% và không có dấu hiệu phục hồi. Wall Street Journal cũng từng nhận định, mảng dịch vụ của Apple cần được phát triển để cứu lấy tình hình kinh doanh của hãng này. Theo đó, trên mỗi chiếc iPhone bán ra, số tiền doanh thu dịch vụ cần mang về là một con số khổng lồ: 1.556 USD.

Apple hiểu rằng họ cần bán được nhiều iPhone hơn để tăng doanh số dịch vụ kèm theo mỗi chiếc máy. Và đó chính là lý do hãng này đang nỗ lực bán đi những chiếc iPhone với giá rất rẻ. Tuy nhiên, Luca Maestri – Giám đốc tài chính của Apple cho biết các nhà đầu tư không đánh giá cao việc Apple thúc đẩy kinh doanh các dịch vụ như: music streaming, App Store và Apple Pay để bù đắp lại sự giảm sút lợi nhuận ở các mảng khác.

“Đáng buồn thay cho các nhà đầu tư tìm kiếm sự tăng trưởng của Apple, bởi dịch vụ không hề tạo ra lợi nhuận cho nhà Táo như cách các thiết bị phần cứng làm được”, Forbes nhận định. Abhey Lamba – một nhà phân tích tại Mizuho Securities USA nói với Bloomberg : “Trong khi Apple kiếm được 300 USD với một chiếc iPhone bán ra thì hãng này phải trải qua 60.000 giao dịch thông qua Apple Pay để mang về 100 USD”.

“Trong khi Apple kiếm được 300 USD với một chiếc iPhone bán ra thì hãng này phải trải qua 60.000 giao dịch thông qua Apple Pay để mang về 100 USD”.

Chi phí sản xuất một chiếc iPhone X là 390 USD, theo thống kê của công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit. Như vậy, việc giảm giá một chiếc iPhone từ 749 USD xuống còn 449 USD khiến lợi nhuận của hãng giảm từ 48% xuống còn 13%.

Điều này có nghĩa là còn khá lâu để mảng kinh doanh dịch vụ của Apple có thể bù đắp được thất thoát từ việc bán iPhone giá rẻ. “Việc giảm 40% giá iPhone bán ra là một chiến lược tự sát đối với một công ty vốn định vị bán sản phẩm sang trọng, giá cao như Apple”, Forbes bình luận.

>> iPhone XR và cú phá vỡ ngoạn mục chuẩn mực điện thoại ngàn đô

2 Comments

Gửi bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.