Smartphone, sách, sự thỏa mãn và những bí ẩn chỉ xảy ra trong toilet

Người có thói quen đọc trong nhà vệ sinh nổi tiếng nhất là Leopold Bloom – nhân vật nổi tiếng trong quyển tiểu thuyết huyền thoại Ulysses của James Joyce.

Sau bữa ăn sáng Bloom đi thẳng đến toilet, tự giải thoát mình cùng một quyển tạp chí rẻ tiền. Khi hoàn tất “công việc”, một phần của quyển tạp chí trở thành “công cụ” của anh chàng.

Những bí ẩn chỉ có trong nhà vệ sinh

Trong thời đại công nghệ, các nhà phân tâm học đã lập luận rằng con người có dấu hiệu bất thường trong việc sử dụng điện thoại. Nền văn hóa này tạo nên thói quen giữ điện thoại bên mình, liên tục chú ý và thiết bị “trở thành một phần cơ thể” của con người hiện đại.

Và mặc dù điều này là cấm kỵ, người ta bắt đầu mang điện thoại vào toilet để đọc, thay cho những quyển tạp chí, sách ngày xưa.

Những người có thói quen đọc trong nhà vệ sinh cần phải từ bỏ thói quen có phần phiền hà của họ? Hay họ cứ nên đọc mà không cần xấu hổ.

Trong lịch sử, các nhà khoa học đã cố gắng lý giải vì sao con người thích đọc trong lúc đi vệ sinh đến thế. Năm 1937, một nhà phân tích người Mỹ có tên Otto Fenichel đã nhận định: “Đọc sách trên bồn cầu là một niềm đam mê được định hình từ thời thơ ấu. Đọc sách trong khi đi vệ sinh là một nỗ lực để gìn giữ sự cân bằng bản ngã; một phần chất của cơ thể đang bị mất và do đó, một cái gì đó tươi mới, bổ ích cần được nạp vào cơ thể, thông qua mắt”.

Một cách bản năng nhất, con người cảm thấy cần lấp đầy đầu họ trong khi ruột họ đang được làm rỗng đi.

James Strachey, một dịch giả tiếng Anh của Sigmund Freud – bác sĩ về thần kinh và là nhà tâm lý học người Áo, cũng có lý giải tương tự. Năm 1930, ông từng lập luận: “Sự hấp thụ hạnh phúc, sự mượt mà, không bị gián đoạn là những gì có thể miêu tả trạng thái của người đọc khi đi toilet”.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, phần lớn nhân loại thừa nhận rằng họ thích đọc cái gì đó trong nhà vệ sinh, bao gồm việc đọc trên các phương tiện kỹ thuật số. Trong cuộc khảo sát của Verizon Wireless thực hiện năm 2015 và một nghiên cứu tiến hành Israel vào 2009, không ít hơn 90% chủ nhân các smartphone là những người đọc trong toilet. Nam giới có xu hướng thích đọc trong toilet nhiều hơn phái nữ, và người trẻ thì đọc nhiều hơn người già.

Đọc trong toilet là một hiện tượng hết sức bình thường và không có một chút biểu hiện nào của việc bất thường về mặt tâm trí, thói quen…

Các vấn đề y tế của việc đọc trong toilet

Các nghiên cứu cũng từng lập luận rằng việc đọc trong toilet làm gia tăng nguy cơ mắc bênh trĩ do con người ngồi lâu hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy dù thời gian dành cho nhà vệ sinh có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh, nhưng lại không có bằng chứng cho thấy người đọc trong toilet có nguy cơ cao hơn so với người không đọc.

Thay vào đó, người thường đọc trong toilet lại ít bị táo bón hơn so với những người khác. Các nghiên cứu chứng minh không có mối liên kết giữa việc đọc sách trong nhà vệ sinh và các triệu chứng của bệnh liên quan đến trực tràng.
Thế nhưng, việc đọc trong nhà vệ sinh lại có nguy cơ gây bệnh thông qua các vấn đề vệ sinh. Phòng tắm thường được xem như môi trường lý tưởng của vi khuẩn và các thiết bị điện tử, sách chính là phương tiện lây lan khuẩn từ toilet ra môi trường bên ngoài. Dù vậy, kể cả nguy cơ này cũng đã bị phóng đại.

Trong những đo lường khoa học, nhà bếp có mật độ vi sinh vật cao nhất trong nhà bạn, sau đó mới đến nhà tắm. Bồn cầu, tay nắm cửa,… đều có vi khuẩn và nấm mốc thấp hơn mặt bếp, bình chứa cà phê, bọt biển rửa chén. Như vậy, nếu đọc sách trong nhà vệ sinh là một điều cấm kỵ thì lẽ ra chúng ta cũng không được đọc sách dạy nấu ăn trong nhà bếp.

Việc đọc bằng smartphone trong toilet lại thật sự không phù hợp bằng đọc sách hay tạp chí truyền thống. Bởi những ngón tay thao tác trên bề mặt kính được làm nóng từ nguồn pin bên trong mang lại một môi trường hấp dẫn cho vi khuẩn. Một nghiên cứu của Anh cho thấy, 1/6 smartphone bị nhiễm bẩn bởi phân. Vi khuẩn có mặt khắp mọi nơi nhưng tập trung mạnh mẽ ở ngón trỏ, với 86% các loại khuẩn phổ biến nhất. Vì thế, không nói quá rằng việc con người bị bệnh là do chính mình gây ra thay vì bị lây nhiễm từ bên ngoài.

Nhà văn nổi tiếng kỳ dị Henry Miller từng cho rằng việc ngồi trên bồn cầu và đọc một cái gì đó là lố bịch bởi nó phá vỡ “loại hạnh phúc nhỏ bé” của việc bài tiết để tập trung vào một bản đọc nào đó. “Không nói gì về yếu tố thiền định nhưng con người cần để đầu óc và ruột của mình cùng lúc được giải tỏa”, ông viết.

“Miller đã hoàn toàn sai lầm”, tờ Time viết. Hầu hết những người đọc trong toilet đều không gặp vấn đề về trong việc vừa đọc vừa bài tiết. Đọc sách trong nhà vệ sinh không phải là hành động của sự tập trung cao độ mà là biểu hiện của sự biếng nhác và đầy vọng tưởng. Đó là một cách để thưởng thức một vài khoảnh khắc của sự mơ màng, thư giãn, riêng tư và tách mình hoàn toàn khỏi thế giới rộn ràng bên ngoài cánh cửa phòng tắm.

Tất nhiên, việc sử dụng smartphone trong toilet có thể không mang đến tác dụng tương tự, nếu người dùng check mail, cập nhật tin tức, nghiện chơi game… Tuy nhiên, nếu đọc đúng cách, đây vẫn là một cách thư giãn tinh thần lành tính.

Tin liên quan

>> 4 cách đọc sách như một tỷ phú

2 Comments

Gửi bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.