iPhone XR và cú phá vỡ ngoạn mục chuẩn mực điện thoại ngàn đô

iPhone XR khiêu chiến Android

Ngày iPhone XR chính thức bán ra thị trường được xem là một ngày buồn của những thiết bị Android.

iPhone XR khiêu chiến Android
iPhone XR khiêu chiến Android

Chuẩn mực nghìn đô

Samsung có Galaxy Note 9 – chiếc phablet mạnh nhất mà công ty này từng sản xuất, có giá 1.000 USD. Một mức giá chất ngất để phù hợp với đẳng cấp và danh tiếng của một chiếc điện thoại flagship.

iPhone Xr tangkhanh

Galaxy S9+ có mức giá từ 840 USD. Chiếc điện thoại mạnh mẽ nhất của Google – chiếc Pixel 3 có giá khởi điểm 900 USD. LG V40 ThinQ – chút danh tiếng còn lại của LG trên cuộc đua smartphone cũng không kém cạnh với mức giá 950 USD.

Nếu bạn muốn có một chiếc smartphone mạnh mẽ, đẳng cấp, với thương hiệu người người ngưỡng mộ, bạn phải bỏ một mức chi phi trên dưới 1.000 USD. Những chiếc điện thoại mới ra mắt với những mức giá ngày càng đắt đỏ hơn và chưa có dấu hiệu dừng lại. Những nhà sản xuất tập trung vào tính năng, sức mạnh, thiết kế để thuyết phục khách hàng ngày càng bỏ ra nhiều tiền hơn để nâng cấp thiết bị mới, ngay cả khi đó chưa thực sự là nhu cầu bức thiết.

Thế nhưng, vào ngày 26/10, cục diện cuộc đua này vừa bị phá vỡ khi iPhone XR chính thức bán ra thị trường và sở hữu mức giá thấp nhất trong tất cả những chiếc điện thoại cao cấp.

iPhone XR và sự lạ lùng của chính Apple

Con đường Steve Jobs tạo ra và Tim Cook kế thừa chính là không tập trung nói về iPhone với những thông số kỹ thuật lẫn hiệu suất hoạt động của chúng. Đó là sự khác biệt mà Apple tạo ra đối với những thiết bị Android. Thế nhưng, câu chuyện hôm nay đã khác đi một chút.

Vào ngày ra mắt sản phẩm tháng 9/2018, Apple đã giới thiệu nhiều hơn về thông số kỹ thuật của bộ ba iPhone mới: iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR. Có vẻ như đã không có nhiều tính năng mới, trải nghiệm mới trên những chiếc iPhone 2018. Thay vào đó, Apple tập trung vào 3 yếu tố: Tái thiết kế 3 mẫu iPhone, đa dạng hoá sự lựa chọn, và sức mạnh của thiết bị.

iPhone Xr tangkhanh 2

Apple đã dành thời lượng lớn trong buổi giới thiệu để nói về tốc độ và sức mạnh của thiết bị, như khả năng tuyệt vời của chipset A12 Bionic chẳng hạn. Thậm chí, khán giả còn được nghe đại diện hãng này nói về chiếc chipset 7nanomet đầu tiên được sử dụng trên một chiếc smartphone thương mại. Những điều đó báo hiệu cho một sân chơi, sự cạnh tranh mới mà những chiếc iPhone sẽ tiến vào: Sức mạnh và hiệu năng. Đó vốn là sự khác biệt lớn giữa iPhone so với các thiết bị Android đối thủ. Và là những điều Apple chưa từng làm ở quá khứ.

iPhone XR có sức mạnh hơn rất nhiều so với nhiều điện thoại Android đầu bảng hoặc cùng mức giá. Thử xem nhé, iPhone XR có giá 749 USD, và tương đương sức mạnh với Note 9 có giá đắt gấp đôi. Trong các kiểm tra AnTuTu – phương pháp hàng đầu để thử nghiệm sức mạnh thiết bị, iPhone XR ghi được số điểm 365.000 trong khi đó, một chiếc Android đầu bảng có điểm số 300.000. Tuổi thọ pin cũng là một chi tiết toả sáng của iPhone XR.

iPhone Xr tangkhanh 3

Như vậy, iPhone XR có thể không rẻ như những tin đồn trước đó, đắt hơn kỳ vọng của bạn. Nhưng có một sự thật rằng, Apple đã “hạ giá” một thiết bị cao cấp của mình, cải thiện hiệu năng, giữ thiết kế tinh tế và những trải nghiệm đặc biệt của smartphone iOS.

Và quan trọng nhất, iPhone XR rẻ hơn hầu hết những chiếc Android đầu bảng hiện nay. Chuẩn mực điện thoại nghìn đô vừa bị chính đại diện tiêu biểu nhất của những thiết bị xa xỉ phá bỏ.

Tăng Khánh, Oxii – 10.2018

2 Comments

Gửi bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.