Mảng kinh doanh cốt lõi là gì?

Ngày 28/3, Yahoo nhận thầu mua lại mảng kinh doanh cốt lõi của công ty. Vậy khái niệm mảng kinh doanh cốt lõi là gì? Và ngoài mảng kinh doanh cốt lõi ra, một công ty, cụ thể là Yahoo còn kinh doanh gì? 

MẢNG KINH DOANH CỐT LÕI LÀ GÌ?

Mảnh kinh doanh cốt lõi, được dịch từ thuật ngữ “Core Business” nhằm chỉ lĩnh vực mà công ty tập trung phát triển. Đó cũng là thế mạnh và sự khác biệt của công ty so với tất cả các công ty khác trong cùng lĩnh vực ngành nghề.

yahoo-rao-ban-minh-doanhnhansaigon

Ví dụ, Microsoft có mảng kinh doanh cốt lõi là sản xuất phần mềm. Khoảng 90% máy tính trên thế giới sử dụng hệ điều hành của hãng. Thế nhưng, Microsoft không tự sản xuất một chiếc máy tính nào. Bởi vì hãng muốn tập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi của mình, không muốn chia nhân lực, tài lực cho những sản phẩm khác. Việc có thêm sản phẩm phần cứng không làm vững chắc vị thế của Microsoft và hãng chỉ muốn khi nhớ đến họ, cả thế giới phải biết rằng đó là công ty phần mềm lớn nhất, tốt nhất.

Tương tự, mảng kinh doanh cốt lõi của Google là công cụ tìm kiếm, quảng cáo, Youtube, Android,…

Trong khi đó, những mảng kinh doanh còn lại, được gọi là Other Bets, gồm những dự án dài hạn như: xe tự lái, internet băng thông rộng, khinh khí cầu internet. Tất nhiên, cả thế giới đều nhớ Google như một công cụ tìm kiếm vi diệu nhưng dần dần, người ta cũng nghe nhiều hơn đến những sản phẩm có phần mới lạ của gã khổng lồ này. Và hầu hết, chúng đều đang trong quá trình thử nghiệm và chưa thực sự mang lại doanh thu cho công ty.

Trong trường hợp của Yahoo, mảng kinh doanh cốt lõi của hãng gồm: kinh doanh dịch vụ internet như email, các trang tin tức, tài chính. Vào cuối tháng 3, Yahoo rao bán mảng kinh doanh cốt lõi này với giá 10 tỷ USD và được cho rằng khá đắt đỏ so với giá trị thật, trong khi giá thị trường của Yahoo vào thời điểm này chỉ còn 31 tỷ USD.

(Còn tiếp)

BÁN MẢNG KINH DOANH CỐT LÕI – CÔNG TY CÒN LẠI GÌ?
VÌ SAO PHẢI TIẾN TỚI OTHER BETS?

 

Gửi bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.