Chuyện của ngày 7 tháng 3

Có một bằng chứng cho thấy thời đại có các thể loại sáng tác rất phong phú: bi kịch, hài kịch, tiểu phẩm, tiểu thuyết, giai thoại, thơ, hùng ca, tráng ca… đủ cả.

Lại có một bằng chứng cho thấy rằng, xã hội mình đang phân công lao động rất chặt chẽ. Cũng thông qua các sáng tác văn học mà nói. Có một nhóm người, cứ thấy tên, thấy mặt là chắc chắn sẽ viết những giai thoại, hùng ca… Và có những cái tên, họ chỉ có thể viết những tiểu phẩm, châm biếm, thơ đau đời các loại.

Mà phe viết chính kịch lại rất chuyên nghiệp, cứ chính kịch, câu cú đường hoàng mà viết. Cứ đọc là hiểu, ai cũng hiểu. Chỉ là nó khô cứng quá, hiểu cũng chẳng để làm gì, bởi hiểu nên mới biết có những điều không đúng, không thực tế trong câu chữ đó. Có mấy bài xạo ke, đọc vô biết liền. Nhưng bởi nó chính kịch, nó đường hoàng nên được đăng ở khắp các báo, bài to, chữ nhỏ, dày kín.

Phe sáng tác còn lại, sáng tác cũng nhiều. Nhưng chỉ là câu chữ thiếu nghiêm túc, nói đằng này mà người ta cứ hiểu ra đằng khác. Thâm thúy quá. Đa tầng đa nghĩa quá. Đâm ra thiên hạ thích, thiên hạ theo dõi rần rần. Chỉ có điều, tầng lớp này viết toàn những châm biếm, trào lộng. Viết cười đó để rồi người ta giật mình chả hiểu có cái quái gì để mà cười. Đọc xong đau thấy bà. Vậy mà người ta cứ sáng tác, ngạo nghễ, vạch trần, hết cái này đến cái khác. Ừ thì, với cái đầu ngu, cái nhìn ngắn ngủn, mình sẽ chẳng biết được cái giống gì mới là toàn bộ sự thật. Chỉ có điều, những điều người ta cười xòa, ngạo nghễ ra đó làm mình tin rằng ngoài chính kịch có hàng tá hài kịch phía sau. Và cái thứ mình nghe chỉ một số ít trong những tràng cười mà thiên hạ đang cười. Cái tầng lớp này viết hài kịch, chuyện cười mà cứ như viết bi kịch vậy.

Chuyện hay, hấp dẫn lại thường không chính thống. Nên chẳng báo nào dám đăng. Thế là chỉ sản xuất hàng loạt, hàng ngày, hàng giờ trên FB và các thể loại trang đăng tải được chữ và có người xem. Duy chỉ có báo là không đăng. Chắc tại nó dở, không chính kịch, đa tầng nghĩa, khiến người ta hiểu nhầm, hiểu sai, hiểu xa rồi đâm ra hiểu những thứ không cần hiểu.

Đời sống bây giờ phức tạp. Vậy chứ không phải là vậy. Nói vậy chứ không phải là vậy. Làm vậy chứ không phải là vậy. Cũng tùm lum quá. Cũng loạn xạ quá.

Gửi bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.